Thành phố biển Nha Trang không chỉ có những bãi biển đẹp tựa thiên đường mà còn còn có nguồn hải sản phong phú để làm nên ẩm thực đặc trưng của thành phố biển này. Trong chuyến du lịch với
vé máy bay đi Nha Trang du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món tôm mũ ni vô cùng thơm ngon và lạ miệng
Tôm mũ ni hay còn được người dân địa phương gọi là tôm vỗ là một loại đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng biển Nha Trang. Thịt tôm vỗ trắng tinh, mềm và thơm ngọt, giá trị dinh dưỡng cũng rất cao nên du bạn ăn nhiều cũng sẽ không có cảm giác bị ngấy
Tôm mũ ni là loại tôm sinh sống trong những vùng biển ấm. Ngư dân đi biển kể rằng, ban ngày loại tôm nay vùi mình bên dưới đáy cát hoặc ẩn náu trong hang hốc, chỉ khi đêm đến mới bò ra ngoài để kiếm mồi. Đây cũng là lúc ngư dân lặn bắt hoặc đặt lưới để chúng tự mắc bẫy
Nếu bạn muốn thưởng thức món tôm mũ ni độc đáo này trong chuyến du lịch với
vé Vietjet thì có thể đến khu vực cảng Vĩnh Lương, cách thành phố Nha Trang khoảng 10km. Đây là điểm bán nhiều loại tôm này và giá dao động khoảng 100.000 đồng/kg
Chế biến tôm mũ ni cũng có nhiều cách, từ hấp, luộc, nướng... nhưng dù chế biến bằng cách nào thì muốn tôm ngon phải lựa khi tôm còn sống, chế biến vừa chín tới. Nếu thưởng thức ở nhà hàng, bạn sẽ thấy có món tôm mũ ni hấp tuyết nhĩ - một loại thực phẩm quý hiếm và giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe
Tôm sau khi được rửa sạch sẽ được ướp thêm 1 chút gia vị rồi đưa lên hấp, khi tôm gần chín thì cho tuyết nhĩ vào chừng 3 phút thì lấy ra. Thịt tôm chín có màu hồng tươi, thơm phức, dai và ngọt lịm. Những người sành ăn thường dùng món tôm hấp tuyết nhĩ với rau sống, chuối chát, dưa leo, thêm chút mù tạt và “đẩy đưa” với rượu vang trắng.
Ngoài ra, tôm mũ ni nướng sả ớt cũng được người Nha Trang yêu thích. Tôm mũ ni trước khi nướng được rửa sạch, xẻ làm đôi, ướp cùng hỗn hợp sả băm nhuyễn, muối, tiêu, ớt khoảng 10-20 phút rồi đặt vào lò nướng trong vòng 5 phút, khi nào vỏ tôm chím vàng, dậy mùi thơm là có thể ăn được. Món tôm nướng mà chấm muối tiêu pha chanh thì ngon không tả hết.
Nếu bạn mua tôm mũ ni cấp đông thì trước khi chế biến cần cho tôm xuống ngăn mát trước 10 tiếng để tôm giã đông tự nhiên rồi mới chế biến món ăn. Tránh giã đông tôm trực tiếp trên bếp sẽ làm giảm chất lượng và có thể khiến vi khuẩn thâm nhập vào phần thịt bên trong.
Xem thêm: Cách đặt mua
vé máy bay đi Mỹ giá rẻ và đến với xứ cờ hoa, du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn