Với đường bờ biển với hệ sinh thái biển đa dạng nên Việt Nam có những lọai hải sản quý hiếm và khá đắt đỏ như b
ào ngư, tôm hùm, cua huỳnh đế, sá sùng... Tuy nhiên nếu đến đúng nơi, bạn có thể mua với giá rẻ hơn nhiều.
Tôm mũ ni đỏ
Nếu như tại các nhà hàng trên địa bàn TP HCM, tôm mũ ni đỏ có giá 1,8-2 triệu đồng một kg (2-4 con một kg) thì tại Nha Trang du khách có thể mua lọi tôm nổi tiếng này với giá 400.000-600.000 đồng một kg tùy kích thước. Tôm mũ ni đỏ là loại tôm không có cặp càng to như tôm hùm, thay vào đó là vỏ mỏng và dẹt như chiếc mũ ni. Thịt tôm trắng, mềm và thơm, thường được ăn kèm với muối ớt. Ảnh: Má Lúm
Tôm hùm
Tôm hùm là một loại tôm đắt đỏ có nhiều tại các vùng biển miền trung, nổi tiếng nhất ở đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa). Các món ăn được chế biến từ tôm hùm được nhiều du khách thưởng thức nhất khi đến đảo vì độ tươi ngon cũng như giá cả rẻ hơn nhiều nơi khác.
Du khách muốn mua tôm hùm về làm quà có thể đi dọc bến tàu hay hỏi bất kỳ nhà dân nào trên đảo. Giá tôm tươi sống khoảng 1-1,2 triệu đồng một kg, tôm ngộp giá 800.000 đồng.
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế có hình dáng khá lạ mắt, thịt lại chắc và thơm ngon nên được yêu thích dù giá cả triệu đồng một kg. Loại cua này ưa sống tại môi trường nước sạch, có đất cát và sỏi và chỉ có nhiều từ tháng 12 đến tháng 4 âm lịch. Nếu du khách có chuyến du lịch đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) hoặc Lý Sơn (Quảng Ngãi) bạn sẽ có cơ hội thưởng thức cua huỳnh đế với giá rẻ hơn rất nhiều so với các nhà hàng ở TP HCM, Hà Nội. Giá cua sống từ 400.000 đến 1.000.000 đồng một kg tùy kích thước. Ảnh: Mimi.
Bào ngư
Là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nên bào ngư cũng là sự lựa chọn của nhiều du khách. Nếu như trước đây, số lượng bào ngư khá hiếm và chỉ được cúng tiến vua thì ngày nay nó được người nông dân được nhân giống, nuôi trồng nhiều ở Cô Tô. Du khách tới thăm đảo có thể tham quan lồng bè nuôi bào ngư của người dân nơi đây, mỗi kg bào ngư sống giá từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Có nhiều cách chế biến bào ngư nhưng các đầu bếp vẫn thường là nấu súp, hầm nấm đông cô, nấu cháo để giữ được nhiều dinh dưỡng… Ngoài Cô Tô, các đảo phía nam cũng có bào ngư thu hút khách du lịch là Phú Quốc, Côn Đảo. Ảnh: Sher Yip.
Sá sùng
Sá sùng hay còn được gọi là sâm đất hay “món nhà giàu”, có giá từ 2-4 triệu đồng một kg khi được sấy khô và cứ 10 kg sá sùng tươi mới thì mới cho ra được 1 kg sá sùng sấy khô.
Sá sùng sinh sống và phát triển nhiều nhất ở cùng biển Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Giờ (TP HCM), là thứ đặc sản được chào bán nhiều cho du khách. Ảnh: loca.