Nước Pháp được mệnh danh là kinh đô ẩm thực của Châu Âu, là cái nôi của những món ăn nổi tiếng. Nếu có dịp đón năm mới tại Pháp trong chuyến du lịch với tấm
ve may bay di Phap, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn dưới đây
Gan béo
Gan béo (foie gras) được cả thế giới biết đến là một món ăn đặc trưng, hấp dẫn và nổi tiếng nhất của nước Pháp.
Gan béo món ăn đặc trưng nhất của nước Pháp (Ảnh internet)
Ở Pháp, 90% gan béo có nguồn gốc từ vùng Perigord nằm ở phía Tây Nam đất nước và đây cũng chính là vùng sản xuất gan béo lớn nhất Thế Giới. Ngoài ra, gan béo còn được nhập khẩu từ Hungary mà một số quốc gia khác.
Ước tính, mỗi năm Pháp sản xuất khoảng 19 ngàn tấn gan béo và người dân tại quốc gia này cũng tiêu thụ đến 3/4 tổng lượng gan béo được sản xuất trên thế giới.
Gan béo có vị thanh nhẹ hơn gan vịt nguyên bản và tan ngay trên đầu lưỡi như một miếng bơ thơm ngậy. Người Pháp thường ăn gan béo với bánh ga-tô đặc trưng vị quế hồi (pain d'épice) hoặc bánh mì kèm mứt quả vả.
Gan béo ăn cùng bánh ga-tô pain d'épice (Ảnh internet)
Hàu sống
Hàu sống cũng là một món ăn được là món ăn ưa thích tại Pháp trong suốt mùa lễ hội tháng 12. Trong lịch sử, Pháp cũng chính là quốc gia đầu tiên tại Châu Âu bắt đầu ngành nuôi trồng hàu trên phạm vi lớn. Mỗi năm ngành nuôi trồng hàu mang lại doanh thu gần 520 triệu Euro, tương đương xấp xỉ 13.600 tỉ đồng.
Tại Pháp, hàu là một trong những món ăn đặc trưng được dùng trong ngày đón năm mới (Ảnh internet).
Mỗi năm, có tới 150 nghìn tấn hàu được đánh bắt từ 3.218 km đường bờ biển và người dân Pháp cũng tiêu thụ hết 90% sản lượng hàu toàn quốc. Do nhu cầu trong nước cao nên hiện tại, Pháp là quốc gia có sản lượng hàu lớn nhất Châu Âu.
Người Pháp thích thưởng thức vị hàu nguyên thủy khi còn tươi sống và ăn kèm cùng bơ hoặc kem đánh bông và một vài lát chanh (Ảnh internet).
Gà tây nhồi hạt dẻ
Nếu như món gan béo và hàu sống là 2 món ăn được coi là quốc hồn, quốc túy của người Pháp thì gà tây nhồi hạt dẻ chính là linh hồn của các bữa tiệc cuối năm. Có thể nói, đây là món ăn truyền thống và lâu đời nhất trong tiệc năm mới ở Pháp.
Người Pháp lựa chọn gà tây cho bữa ăn chính vì ưu điểm tiên quyết: gà tây to hơn gà thường nhưng vẫn rẻ hơn một con ngỗng. Món ăn chính này sẽ vừa vặn cho một gia đình lớn và cũng rất ngon miệng và hấp dẫn.
Gà tây nhồi hạt dẻ nướng nguyên con hấp dẫn trên bàn tiệc của người Pháp để tạm biệt năm cũ, đón năm mới sang (Ảnh internet)
Các loại pho mát
Trước khi chuyển sang dùng món tráng miệng, người Pháp có thói quen nhấm nháp một chút pho mát sau khi dùng xong món chính của bữa tiệc.
Không chỉ là quốc gia nổi tiếng với các loại pho mát phong phú nhất thế giới, người Pháp cũng có cách thưởng thức pho mát rất cầu kỳ. Để giúp cho pho mát có hương vị thơm ngon nhất, người ta sẽ bỏ ra khỏi tủ lạnh ít nhất 1 giờ đồng hồ trước khi dọn lên bàn tiệc. Các loại pho mát dùng trong tiệc năm mới được phục vụ trên một thớt gỗ nhỏ hoặc đĩa thủy tinh hay đĩa sứ. Những đồ đựng kim loại được cho là làm giảm hương vị thơm ngon vốn có của pho mát.
Một đĩa pho mát thập cẩm thường được phục vụ trong bữa tiệc quan trọng nhất của năm (Ảnh internet)
Bánh tráng miệng
Món tráng miệng của bữa tiệc năm mới của “đất nước bánh ngọt” là loại bánh khúc cây (Bûche de Noël) hoặc bánh vua (Galette des rois) cho món tráng miệng.
Bánh khúc cây là món tráng miệng tiêu biểu được phục vụ trong suốt tháng 12 tại Pháp và cộng đồng các nước nói tiếng Pháp như Bỉ, Canada… Món bánh được tạo hình khúc gỗ, với ý nghĩ mang lại hơi ấm, niềm vui và may mắn cho cả gia đình khi quây quần sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá. Món bánh cũng tượng trưng cho tục lệ từ xa xưa, khi người Pháp thường đốt củi sưởi ấm từ trong suốt mùa lễ, từ đêm Giáng Sinh cho tới đêm Giao Thừa.
Bánh khúc cây truyền thống với lớp sốt sô cô la ganache bên ngoài mô phỏng vỏ cây (Ảnh internet)
Rượu
Không chỉ có các món ăn mà người Pháp còn khá cầu kỳ chọn nhiều loại rượu cùng phục vụ trong một bữa ăn. Theo quy tắc thông thường, rượu đỏ dùng cho các món ăn từ thịt đỏ và rượu trắng dùng cho các món hải sản. Riêng rượu sâm panh có thể dùng trong suốt bữa tiệc tất niên.
Vào thời khắc Giao Thừa, một chai sâm panh mới sẽ được mở để mọi người cùng thưởng thức và chúcmột năm mới vui vẻ, luôn đong đầy niềm vui.
Người Pháp chúc nhau “Bonne année” để chào đón năm mới (Ảnh internet)