Cà Mau không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh đẹp hoang sơ, bình dị mà nơi đây còn được biết đến với những món ăn rất lạ. Đặt mua tấm
vé máy bay giá rẻ Vietjet và đến với vùng đất này để cùng khám phá thêm nhiều điều mới mẻ bạn nhé
Mắm ong rừng
Bắt đầu từ giữa tháng 11, khi những bông hoa trong rừng tràm nở rộ cũng là lúc ong bắt đầu làm tổ trong rừng U Minh Hạ. Ong nơi đây chủ yếu hút mật hoa tràm nên mật tinh khiết, màu vàng tươi.
Đây cũng là thời điểm người dân địa phươn cắt phần tổ để lấy mật, bên trong tổ vẫn còn những con ong non nhỏ xíu, béo ngậy. Trước đây, bà con thường dùng ong để xào hay nấu cháo nhưng nay họ cho vào làm mắm tạo ra một món ăn mà nếu được thưởng thức dù chỉ 1 lần bạn cũng khó có thể quên được
Để làm được mắm ong, đầu tiên người chế biến phải có kinh nghiệm để làm sao cho những con ong non không bị giập, chảy sữa. Người ta phải khéo léo tách tổ, lựa những con mũm mĩm bên trong rồi xóc cùng chút muối, đổ vào một hũ đem phơi nắng.
Phơi cho đến khi thấy ong và muối đã ngấm đều, người ta cho thính gạo vào để dậy mùi rồi đậy kín tiếp tục phơi dưới trời nắng nóng cho đến khi ngả sang màu vàng nhạt, lúc đó là mắm ong đã chín (có thể ăn được).
Người dân Cà Mau thường dùng mắm ong với cơm trắng. Còn nếu bạn đến 1 số nhà hàng ở đây, bạn sẽ được thưởng thức món thịt ba chỉ cuốn với các loại rau quả như chuối chát, dưa leo, lá cóc, gừng, ớt hay mùi tàu, chấm cùng mắm ong.
Chuyến du lịch đến với Đà Nẵng bằng tấm
vé máy bay đi Đà Nẵng giá rẻ, du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức vô vàn những món ăn ngon hấp dẫn của nơi đây
Ba khía
Món Ba khía được xem là món ăn đặc trưng của đất mũi Cà Mau. Những con ba khía có hình dáng và kích thước như cua đồng nhưng trông "dữ dằn" hơn với chiếc càng to. Môi trường sống của chúng là ở vùng nước mặn, nước lợ, ven sông rạch hay các rừng ngập mặn ở phương Nam.
Ở các tỉnh như Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang... đều có loài giáp xác này nhưng ba khía ở Rạch Gốc (Cà Mau) lại nổi tiếng bởi nhiều gạch, thịt chắc và thơm ngon hơn các vùng khác.
Tháng 7 mưa nhiều cũng là mùa ba khía, người dân bắt ba khía về làm mắm để ăn quanh năm. Ngoài ra ba khía còn có thể đem hấp hoặc rang me cũng ngon vô cùng
Cách chế biến đơn giản nhất của món ăn này chính là ba khía luộc sả rồi ăn cùng nước chấm được chế biến từ sả băm nhuyễn, cơm mẻ, ớt và chút gia vị. Nhưng một món ăn mà nhiều du khách đến vùng đất Mũi ưa thích là ba khía rang me.
Bạn có thể ngậm từng chân nhỏ, cắn vỡ càng, cảm nhận vị ngọt của thịt ba khía lẫn trong vị chua ngọt. Mùi thơm đặc trưng của thịt, vị ngậy của gạch ba khía thấm vào đầu lưỡi sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Trên đây là 2 món ăn ngon và đặc trưng của đất mũi Cà Mau, nếu có dịp về thăm nơi đây trong chuyến du lịch với
vé máy bay Vietnam Airlines hãy nhớ thử món ăn này nhé