An Giang vùng đất giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau, từ văn hóa của người Kinh, người Khmer, người Hoa.. chính sự đa dạng này đã góp phần làm cho ẩm thực An Giang thêm phần độc đáo và được du khách biết đến nhiều nhất chính là món gỏi sầu đâu. Mua vé máy bay tại
đại lý Vietjet để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn tại nơi đây
Sầu đâu một loại cây hoang dã, mọc nhiều ở vùng đất An Giang, Kiên Giang. Đặc tính của loài cây này không kén đất. Lá cây có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, tính mát, hoa thì ít đắng hơn, đặc biệt có hương thơm.
|
Lá và hoa sầu đâu - loài cây hoang dại mọc nhiều ở An Giang |
Hàng năm cứ từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch là mùa sầu đâu đơm bông thay lá. Những lúc này, người dân An Giang lại tất bật đi hái hoa và lá sầu đâu về làm gỏi. Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, được du nhập vào Việt Nam qua người Khmer sống ở vùng biên giới.
Với những nguyên liệu dễ tìm, ngoài sầu đâu thì còn có tôm, thịt, xoài sống, dưa leo… Đĩa gỏi sầu đâu rất hấp dẫn và bắt mắt làm cho bao lữ khách phương xa phải “yêu” ngay cái nhìn lần đầu.
Khi mới nhìn cứ ngỡ món ăn này vô cùng phức tạp nhưng thực tế đây lại là một món ăn rất đơn giản trong cách chế biến. Lá và hoa sầu đầu sau khi hái được trụng qua nước sôi để làm giảm vị đắng vốn có. Còn không thì người dân nơi đây sẽ rửa thật sạch, để ráo nước. Dưa leo, xoài sống… được rửa sạch bằng nước muối rồi thái thành từng sợi. Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng, tôm luộc chín, bóc vỏ.
|
Nguyên liệu cho món gỏi sầu đâu của người An Giang |
Để làm món gỏi thơm ngon hơn thì không thể thiếu đó chính là đậu phộng rang giã nhỏ. Muốn đổi khẩu vị mới, lạ, người dân An Giang còn biến tấu thay thế tôm, thịt ba chỉ thành khô cá lóc hay cá sặc.
|
Ngoài gỏi sầu đâu truyền thống tôm, thịt, người An Giang còn biến tấu thành gỏi sầu đâu khô cá sặc |
Điểm nhấn giúp làm nên thương hiệu của món gỏi Sầu đâu An Giang chính là phần nước mắm me. Từ đôi bàn tay khéo léo của người dân An Giang, đã công phu chế biến loại nước chấm “thần thánh” này. Me được nấu cho rã ra, chắt lấy nước cốt, trộn cùng với nước mắm, thêm chút tỏi cùng với ớt băm nhuyễn để tăng hương vị. Trộn đều hỗn hợp, nêm nếm sao cho đạt độ đậm đà, một chút chua của me, cay của ớt, vị nồng của tỏi, kích thích vị giác.
|
Những nguyên liệu cần thiết để pha chế nước chấm "thần thánh" cho món gỏi này |
Lần đầu được thưởng thức món ăn này, nhiều du khách không quen sẽ cảm thấy vị đắng nhẹ của lá và hoa sầu đâu. Nhưng khi mà lần lượt đưa miếng gỏi vào miệng, nhai và thưởng thức, nhiều hương vị hòa lẫn vào nhau. Vị ngọt, chua của nước chấm cùng chút giòn từ tôm, vị ngọt từ thịt… tất cả tạo nên một sức hút cho món ăn. Món ăn này làm cho nhiều thực khách ăn một lần để rồi nhớ mãi về sau.
|
Thưởng thức món gỏi sầu đâu lữ khách phương xa nhớ mãi hương vị đặc biệt này |
Món gỏi sầu đâu của người An Giang không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc bổ cho cơ thể, giúp chữa giun rất tốt. Lá và hoa sầu đâu có thể ép lấy nước chữa các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…
Chuyến du lịch về An Giang bằng
vé máy bay Tết 2019 đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ngon hấp dẫn này nhé