Trong một không gian nhà hàng sang trọng, hãy chú ý đến những cử chỉ dù chỉ là nhỏ nhất như cách sử dụng khăn ăn để trở thành một người lịch sự
Khăn ăn là một trong những vật dụng dù nhỏ bé những lại không thể thiếu trong bàn tiệc. Những chiếc khăn nhỏ, trắng tinh tươm có thể bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Khăn ăn thường có 2 loại là khăn vải và khăn giấy, trong đó khăn vải luôn được gấp cẩn thận, sử dụng tại nhà hàng sang trọng với nhiều món ăn phục vụ lần lượt, còn khăn giấy chỉ phù hợp trong các bữa ăn nhẹ hoặc cà phê sáng.
Khăn ăn là thứ không thể thiếu trên bàn tiệc. Ảnh: Food Science.
Hãy nhớ 7 quy tắc sử dụng khăn ăn dưới đây khi dùng bữa tại các nhà hàng sang trọng
- Khăn ăn nên được đặt khăn ăn trên đùi khi ngồi vào ghế. Nếu bạn được mời đi ăn thì nên đợi chủ nhân của bữa tiệc trải khăn trước, sau đó bạn mới bắt đầu làm
- Mở khăn nhẹ nhàng để có thể quan sát kích thước của khăn. Nếu là khăn to, bạn chỉ nên mở một nửa, còn nếu là khăn nhỏ bạn có thể trải ra hoàn toàn và phủ kín đùi. Tuyệt đối tránh hành động giũ để khăn rơi ra.
- Không quấn khăn quanh cổ hoặc nhét khăn vào giữa cổ áo. Bởi vì hành động này sẽ khiến bạn trở nên nực cười trong mắt người khác.
Tuyệt đối không nhét khăn vào cổ áo. Ảnh: Wikihow.
- Nên sử dụng khăn để lau miệng trước khi dùng đồ uống. Việc này giúp tránh vụn thức ăn dính trên miệng ly.
- Những chiếc vòng đánh dấu khăn ăn giúp bàn tiệc thêm thịnh soạn và tươm tất. Chính vì thế sau khi đã tháo vòng, hãy đặt chiếc vòng ở phía trên bên trái và lồng khăn vào vòng, đặt tại vị trí cũ sau khi dừng bữa.
Vòng đánh dấu khăn ăn rất đa dạng về chủng loại và màu sắc. Ảnh: Jackson.
- Khi tạm thời rời khỏi bàn, gấp khăn ăn lại, để lên ghế hoặc phía bên trái đĩa.
- Kết thúc bữa ăn, gập khăn và để gần đĩa, giấu đi phần khăn bẩn đã sử dụng.