Mùa hè của Hà Nội mang đến nhiều màu sắc hấp dẫn. Vòm trời cao, trong xanh được điểm bằng sắc tím mộng mơ của bằng lăng, phượng đỏ thắp sáng phố phường, điệp vàng nơi góc phố là đến mùa sen dịu dàng. Những vườn sen không chỉ đem lại vẻ đẹp dịu dàng mà đài sen còn mang đến nhiều món ăn hấp dẫn.
Chè hạt sen
Giữa tiết trời oi nóng, một bát chè hạt sen long nhãn tựa như làn gió mát làm dịu đi cái nắng ngột ngạt. Mặc dù đã có rất nhiều loại chè xuất hiện trên thị trường hiện nay, từ chè Thái, chè khúc bạch cho tới chè hoa quả, nhưng chè sen thơm ngát ngọt thanh đúng kiểu người Hà Nội vẫn có chỗ đứng riêng.
Với nguyên liệu đơn giản từ hạt sen và cùi nhãn, bát chè bắt mắt bởi màu sắc nhẹ nhàng. Cùi nhãn dày căng mọng ngọt đượm, bọc lấy hạt sen thơm ngậy bên trong, hơi thoảng qua hương hoa nhài, tinh dầu chuối mát lành của nước đường. Tùy theo khẩu vị mỗi người, món chè có thể cho thêm chút trân châu, thạch đen và dừa nạo. Bấy nhiêu cũng đủ thỏa mãn cơn khát giữa ngày nóng.
Trà ướp sen
Trà sen là thức trà truyền thống của Hà Nội. Để có được trà ngon, người ta phải há những bông sen còn chúm chím chưa bung nở vào thời điểm trước khi bình minh. Khi đó, những bông sen còn đẫm sương đêm.
Đầu tiên, người ta tách phần “hạt gạo” màu trắng dính trên đầu sợi nhị vàng của sen. Mỗi cân trà cần ít nhất hơn 1000 bông sen để ướp. Cứ một lớp trà mỏng, người ta sẽ để một lớp “gạo sen” xếp lên đầy hũ sành. Chúng được ủ trong phòng kín chừng 3 ngày rồi sàng “gạo” sen cũ, sấy khô trà và tiếp tục ủ cùng “gạo” sen mới. Cứ như thế tới 7 lần ta mới được một mẻ trà sen. Mùa sen thường qua rất nhanh. Nhưng hương thơm đượm vị của những tách trà sen vẫn còn vấn vương động mãi, trở thành thức uống tinh tế của người Hà thành.
> Liên hệ mua
ve may bay di my để có cơ hội khám phá những điểm đến thú vị tại xứ cờ hoa
Sấu dầm và ô mai sấu
Sấu là thức quả khá quen thuộc ở Hà Nội. Đi dọc theo những tuyến phố cũ, người ta thấy hình ảnh quen thuộc của những hàng sấu già rợp bóng mát ngày hè. Có lẽ vì vậy mà sấu đã trở thành một phần trong bữa cơm ngày hè của người dân thủ đô. Vị chua mát của sấu rất dễ đưa cơm, nhất là trong cái nóng của những buổi trưa hè.
Ô mai sấu bao tử
Mùa sấu bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 9 dương lịch. Sấu non hay gọi là sấu bao tử, ăn được cả hạt. Sấu bao tử chỉ bé bằng hòn bi, màu xanh nhạt, thường làm ô mai sấu hay ngâm nước mắm. Ô mai sấu làm từ loại sấu non ngâm đường với gừng tươi giã nhỏ, là thức quà quen thuộc của người Hà Nội khi đi xa.
Sấu nấu canh chua sườn non
Sấu cũng có thể được chế biến thành món ăn ngon như nấu với sườn non, thịt băm, hay chỉ đơn giản dầm trong nước rau muống luộc. Sấu chua thanh, vừa kích thích ngon miệng tăng tiêu hóa, vừa thanh nhiệt giải khát.
Nước sấu dầm
Ngoài ra, sấu cũng có thể làm thức quà giải nhiệt hấp dẫn của mùa hè. Vị chua tiết từ sấu hòa trong nước đường, thoảng hương ấm nồng của gừng, là món quà hấp dẫn mọi lứa tuổi khi hè về.