Đảo Ngọc Phú Quốc là một trong những điểm đến lý tưởng dành cho du khách. Mùa hè nãy hãy nhanh tay sở hữu tấm
ve may bay di phu quoc để hòa mình vào biển xanh, cát trắng hoang sơ cùng những làng chài đẹp như tranh. Ngoài ra, du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều loại đặc sản biển quý hiếm và có giá “trên trời”.
Cá ngựa khô
Trong y học cổ truyền, cá ngựa khô được mệnh danh là thần dược cho các quý ông. Còn đối với các bà nội trợ thì đây lại là một thực phẩm rất tốt dành cho trẻ nhỏ khi đau ốm. Có lẽ chính vì vậy ,ag dù có gí đắt đỏ khoảng 100.000 đồng/con nhưng vẫn được nhiều du khách tìm mua. Cá phơi khô sẽ được đóng gói và bán với giá khoảng 9 triệu đồng/kg.
Cá ngựa khô có thể dùng ngâm rượu hoặc chế biến món ăn. (Ảnh: phanrangninhthuan.info)
Tháng 1 đến tháng 4 hàng năm là mùa sinh sản của cá ngựa, lúc này cá ngựa thường tập trung ở những hang đá, rạn san hô chết,… để giao phối. Vì thế, đây cũng thời gian ngư dân Phú Quốc bắt được nhiều cá ngựa nhất và bày bán tấp nập trong các khu chợ ở trên đảo. Cá ngựa có thể dùng để ngâm rượu, chế biến món ăn và tán thành bột mịn để uống.
Những người sành sỏi thường chọn mua cá ngựa khô theo đôi, một đực một cái và đặc biệt phải còn nguyên đôi mắt. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của cá ngựa nhưng lại thường bị kiến đục trong quá trình phơi khô.
Vi cá mập
Vi cá mập cũng là một loại đặc sản thuộc hàng “quý tộc” của Phú Quốc. Vi cá mập có giá trung bình từ 9 đến 12 triệu đồng đối với loại thường, còn loại hảo hạng có thể lên tới 15 triệu đồng/kg.
Vi cá mập là món ăn quý hiếm từ xưa đến nay.
Săn cá mập vốn là một nghề khá nguy hiểm. Trong khi cá mập không phải là loại dễ gặp, đôi khi ngư dân còn phải đánh cược cả mạng sống của mình để có được vây cá. Chính điều này càng khiến cho giá trị của vi cá mập tăng cao.
Vi cá mập có tác dụng bồi bổ cơ thể, là một vị thuốc quý hiếm mà không phải ai cũng mua được. Sụn trong vi cá mập được cho là chữa được các bệnh về xương khớp và mắt, đồng thời có thể ngăn chặn ung thư.
Hải sâm
Ở Phú Quốc, ngu dân thường gọi hải sâm là "đồn đột" hoặc "đột ngậu". Hải sâm cũng chính là loài này được xếp vào "tứ đại danh giá" cùng óc khỉ, tay gấu, yến sào. Vùng biển Kiên Giang thường xuất hiện nhiều hải sâm nhưng ngon và to nhất là ở đảo Phú Quốc.
Tuy vẻ ngoài xấu xí nhưng hải sâm được xem là loài thuốc trị bách bệnh. (Ảnh: dulichdaophuquoc.org)
Hải sâm tuy sở hữu vẻ bề ngoài khá xấu xí nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng khá cao và được nhiều du khách ưa chuộng và tìm mua. Mức giá của hải sâm thường giao động từ 400.000 đến 1.500.000/ kg.
Sở dĩ hải sâm có mức giá khá cao là bởi vì chúng chỉ tập trung tại các bãi đá ngầm sâu dưới biển cho nên việc đánh bắt chúng không phải là điều đơn giản. Thông thường ngư dân phải đợi đến đêm tối, rồi lặn sâu xuống mới có thể bắt được những con hải sâm nằm ẩn mình dưới cát. Đặc biệt, có một số loại hải sâm chỉ xuất hiện khi biển động khiến cho việc đánh bắt trở nên khó khăn, gây nguy hiểm cho ngư dân
Hải sâm được xem là liều thuốc trị bách bệnh, từ tăng khả năng miễn dịch, giảm lão hóa, nâng cao trí nhớ, chống lại mệt mỏi đến chữa lành vết thương, bồi bổ khí huyết v.v...
Bào ngư
Xưa kia, bào ngư chỉ được chế biến cho các bậc vua chúa hoặc những đại gia lắm tiền nhiều của bởi mỗi kg bào ngư có giá dao động từ 11 – 15 triệu đồng tùy loại. Trong bào ngư chưa rất nhiều chất dinh dưỡng khá quý hiếm và cực kì khó đánh bắt nên không khó hiểu khi chúng có mức giá cao như vậy
Bào ngư là món ăn dành cho vua chúa thời xưa.
Muốn đánh bắt bào ngư, ngư dân phải đầu tư một khoản khá lớn để sắm sửa các trang thiết bị lặn chuyên nghiệp đồng thời cũng phải học cách lặn biển lúc 2h sáng. Mỗi nhóm đánh bắt bào ngư thường có từ 2 – 3 ngư dân để đảm bảo an toàn. Tìm được bào ngư đã khó, muốn tách được bào ngư ra khỏi đá để mang về cũng đòi hỏi rất nhiều công sức. Tiếp theo chính là phơi khô bào ngư cũng khá phức tạp. Như vậy, không khó để hiểu vì sao bào ngư lại có giá “chát” đến vậy.
Với những người lặn biển tìm bào ngư, đôi khi còn phụ thuộc vào may mắn, có những lúc cả mấy ngày liền không tìm được kg bào ngư nào. Hương vị đậm đà, thơm ngon của những món ăn từ bào ngư khiến du khách đắm say và không ngừng tìm mua loại đặc sản này.
Ngoài các loại đặc sản đắt đỏ trên, Phú Quốc còn những loại đặc sản khác bình dân hơn nhưng hương vị cũng không kém phần đặc biệt mà bất cứ ai đến Phú Quốc cũng phải mua về làm quà như cá trích, hồ tiêu, nhum...
> Mua
ve may bay di my và bạn sẽ có cơ hội khám phá những điểm đến thú vị và hấp dẫn tại xứ cờ hoa xinh đẹp này