Rừng Madagui không chỉ hấp dẫn du khách nhờ vẻ đẹp xanh mát và có phần bí hiểm mà đến với nơi đây, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như cá trèn suối, cá lăng thượng nguồn.. cùng nhiều loại rau rừng thơm ngon khác
Rừng Madagui nằm trên quốc lộ 20, cách thành phố HCM 152km và là điểm giữa của cung đường từ Sài Gòn lên thành phố sương mù Đà Lạt. Mặc dù nơi đây chỉ là một thị trấn nhỏ nhưng lại mang đến cho du khách cảm giác vô cùng đặc biệt với cái nóng của miền thấp với cái man mát nơi bậc thềm khí hậu miền cao. Madagui bắt đầu bằng những cánh rừng xanh bất tận, đồi núi trập trùng và những con suối cuồn cuộn chảy ven đường, nơi có nhiều người dân tộc Mạ sinh sống.
Tên gọi Madagui của vùng đất này có từ khoảng 100 năm trước khi những người Mạ đầu tiên đến đây chọn nơi ăn chốn ở. Kể từ đó thức ăn thức uống của vùng đồi núi phía Nam Lâm Đồng cũng từ đó mà phong phú dần. Trong ảnh là loại cá trèn suối mà người Mạ xưa tự tìm thấy.
huyến du lịch khám phá Madagui du khách sẽ có cơ hội thưởng thức vô vàn món ngon. Ngoài mớ cá trèn, cá heo suối bắt từ con suối Tiên có dòng nước vàng ánh, thực khách còn được người địa phương đãi các món ăn làm từ cá lăng, một loại cá da trơn, nước ngọt. Nếu cá lăng miền xuôi được dùng để làm chả cá Lã Vọng, thì ở đây, cá thường được mang đi kho tộ ăn với cơm nấu từ gạo trồng trên đồi.
Cá lăng ở nơi đây con to gần 5 kg cũng được mang đi chưng tương với bún tàu, nấm mèo, thịt ba rọi. Theo các đầu bếp của nhà hàng Muông Xanh thuộc khu du lịch rừng Madagui, cá lăng sống ở suối có thịt vừa thơm vừa chắc, phần mỡ giòn không ngấy như cá nuôi ở các hồ nước tĩnh lặng.
Cá chạch suối cũng là món ăn lạ và hiếm bởi không dễ tìm. Cá chạch suối có thịt dai da mỏng, xương giòn như sụn, mang đi kho tộ, nấu canh chua lá giang, hay nấu lẩu măng rừng đều khiến người ăn hài lòng.
Ngoải các món ăn được chế biến từ cá, gà nuôi trên cây cũng là một đặc sản hấp dẫn du khách. Gà ở nơi đây được nuôi thả trong các mé rừng , ăn thức ăn tự nhiên, vận động nhiều, gà ở đây có thịt chắc, da giòn. Chỉ cần luộc gà, lấy thân cây chuối rừng xắt khoanh trộn gỏi, đã có ngay món gỏi gà ít đâu sánh bằng.
Gà cũng được chế biến thành nhiều món ngon. Ngoài gà luộc còn có cả gà kho nghệ hay kho gừng. Dù lửa lớn hay hâm đi hâm lại nhiều lần, món gà ở đây vẫn giòn da và ngọt thịt. Món ăn phù hợp với cơm trắng, hoặc cũng có thể ăn cùng với các món rau.
Món heo sinh thái cũng là món ngon dành cho du khách khi đến Madagui, đây là giống heo được lai giữa heo nhà và heo rừng, nuôi trong môi trường tự nhiên. So với heo nhà, loại heo này cho da giòn, thịt nhiều nạc ít mỡ, phù hợp với quay hoặc nướng.
Món heo sinh thái được cắt miếng có cả da, ướp với gừng rồi mang đi hấp với củ hành tây và đầu hành chần cũng là món ngon hấp dẫn mà du khách không thể bỏ lỡ. Món ăn đơn giản chỉ cầm chấm nước mắm hoặc chấm chao cũng đã đủ chinh phục người ăn khó tính bởi da giòn và mỡ không ngấy.
Thịt thỏ nướng cũng là món ăn đặc sản của Madagui bởi miếng thỏ vừa giòn vừa thơm khi ướp muối sả rồi nướng trên bếp than hồng. Do thỏ ở đây được nuôi trong môi trường tự nhiên nên chất lượng thịt không thua gì thỏ rừng.
> Chuyến du lịch đến với xứ cờ hoa bằng tấm
ve may bay di my, bạn sẽ có cơ hội khám phá vô vàn những điểm đến thú vị và hấp dẫn
Các món ăn từ ếch như ếch xào lá lốt, ếch để da nướng mọi, ếch chiên giòn… cũng thu hút thực khách bởi ếch được bắt từ các khu vực ven suối nên thịt chắc và thơm.
Cơm nấu ống tre của người Mạ được làm từ gạo nếp nên khi chín dẻo dẻo, rất ngon khi ăn cùng cá kho tộ hoặc gà nướng rất ngon
Không chỉ có thịt cá mà rau rừng cũng góp phần giúp cho ẩm thực của vùng trở nên phong phú. Nhiều nhất và phổ biến nhất có thể kể đến rau nhiếp. Đây là loại rau có vị ngọt đăng đắng, mùi thơm đặc trưng. Người dân tộc thiểu số Madagui thường nấu canh hoặc luộc đãi khách. Loại cây rừng này vốn mọc khắp các cánh rừng trải dài từ cao nguyên Lâm Đồng xuống rừng Nam Cát Tiên thuộc tỉnh Đồng Nai. Theo các đầu bếp dân tộc, loại rau rừng này ăn rất tốt cho sức khỏe.
Đến với Madagui và cùng hòa mình vào thiên nhiên núi rừng,quây quần bên nồi lẩu cá lăng bốc khói hoặc bên vỉ thịt nướng than hồng, rồi vừa nhấm nháp chút rượu đặc sản nếp nương vừa nghe tiếng suối róc rách vọng lại từ phía thượng nguồn sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn nhất đối với du khách