Mặc dù hàng quán trên Phố cổ Hà Nội vốn nổi tiếng đắt đỏ nhưng tại những quán ăn này bạn chỉ cần từ 10 đến 30 nghìn là đã có một bữa sáng thơm ngon và cực hợp với bữa sáng mùa lạnh
1. Bún mọc Hàng Lược
Bún mọc phố Hàng Lược tính đến nay đã có hơn 30 năm tuổi. Quán chỉ phục vụ duy nhất món bún mọc, đồ ăn cũng khá đơn giản nhưng cứ sáng đến là đông tấp nập. Đến đây việc một bàn nhựa ngồi 5, 6 người là chuyện bình thường. Vào giờ cao điểm, khách chưa có chỗ cứ việc đứng đợi, xí bàn bằng mắt để có người đứng dậy là ngồi ngay.
Bún mọc của quán giữ nguyên cái cốt đơn giản chỉ bao gồm giò sống và mọc nấm, mộc nhĩ, đi kèm là chút măng ninh. Tuy vậy phải thừa nhận viên mọc ở đây rất ngon, và có vị riêng. Đặc biệt mọc mộc nhĩ, nấm hương vừa thơm, vừa đậm, ăn rất đã miệng. Mỗi viên mọc chỉ gần bằng đầu ngon tay cái nhưng lượng mọc khá nhiều, đủ để những người “đạo thịt” không bị trống trải, thèm thuồng.
Giá cả của quán cũng khá bình dân, trung bình tô bún thường là 25 nghìn đồng, tô thêm mọc mới là 30 ngàn. Quán bán sáng sớm đến khoảng 10 giờ hằng ngày.
2. Bún thang Hàng Trống
Bún thang là một trong những món bún đặc trưng của Hà Nội nhưng ngày nay không còn được nhiều quán nấu do cách chế biến có phần cầu kỳ. Tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức món này thì có thể tìm đến quán bún thang Tư Lùn ở Hàng Trống.
Quán Tư Lùn bán 2 món chính là bún thang và phở gà nhưng món được chấm điểm cao và nhiều người gọi hơn chính là bún thang. Tô bún có đủ các loại nguyên liệu như giò, trứng thái chỉ, gà xé nhỏ, củ cải khô, rau răm, nấm, mắm tôm nếu yêu cầu… được trình bày đẹp mắt và chan thứ nước ngọt thanh, nóng hổi quả vô cùng kích thích cái bụng đang sôi vì đói.
Một tô bún thang, phở gà Hàng Trống có giá trung bình khoảng 25, 30 nghìn/ bát. Nhìn chung, mức giá khá bình dân trong khu phố cổ được tiếng là đắt đỏ. Quán bán cả ngày và có cả chỗ ngồi trong nhà lẫn vỉa hè.
3. Cháo sườn Hàng Bồ
Mặc đù quán cháo sườn Hàng Bồ chỉ là quán vỉa hè nhưng tốc độ bán của quán khiến cho bất cứ hàng quán nào phải ghen tị. Bắt đầu mở bán từ khoảng 6 giờ 30 và thường xuyên rơi vào tình trạng chưa đến 9 giờ là đã hết sạch, nên gần đây, chủ quán nấu thêm để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Chừng 10 giờ, cháo ở đây đã hết veo.
Với thâm niên đã 28 năm, quán cháo sườn trên phố Hàng Bồ hấp dẫn nhờ những thìa cháo mịn như kem, thơm mùi gạo và độ sánh vừa phải. Thứ cháo ấy chỉ ăn không cũng đã ngon, và khi cùng kết hợp cùng ruốc, thịt xay nhỏ rim nhạt và quẩy lại càng ngon quá thể. Bởi thế khách đến đây cả ăn, cả mua về đều rất đông, ngồi lại quán ăn một bát cháo chừng chưa đến 10 phút đã thấy quán tiếp thêm 1 nồi cháo mới để kịp bán.
Nếu đến ăn cháo mà gặp lúc tiếp nồi mới, đừng quên xin chủ quán cạo cho chút cháy cháo nhé. Miếng cháy cháo sườn mềm, dẻo lại thơm sẽ khiến bạn nhớ mãi đấy. Giá một bát cháo sườn Hàng Bồ từ 10 nghìn đến 20 nghìn đồng, tùy bát bé hay bát to.
4. Xôi xéo Hàng Bài
Xôi xéo cô Mây là một trong những địa chỉ ăn sáng nổi tiếng của khu phố cổ. Quán nằm ở ngã tư Hàng Bài – Lý Thường Kiệt vốn chỉ là một gánh hàng vỉa hè nhưng về độ đông khách. Cứ tầm sáng dáng là quán lại rơi vào tình trạng khách đứng vòng quanh gánh xôi, đợi mua, nhất là vào tầm khung giờ cao điểm từ 7 giờ kém đến cỡ hơn 7 giờ.
Gần 25 năm chuyên bán xôi, gánh xôi cô Mây bán xôi ngô, xôi xéo, xôi lạc, nhưng món hot nhất, được đông đảo người hâm mộ nhất ở đây chính là xôi xéo. Phần xôi hạt mềm, dẻo, để lâu không cứng với phần đỗ xanh đồ kĩ, mềm, ngậy, thơm như tan trong miệng. Hành phi ở đây giòn, thơm đặc trưng, khác hẳn thứ hành khô mua cân các hàng quán hay dùng.
Một gói xôi xéo có ruốc chỉ có giá 10 nghìn đồng, nếu ăn kèm chả thì giá cũng chỉ 15 nghìn. Ngày nắng cũng như mưa, cô Mây chỉ bán từ 6 giờ đến 9 giờ là hết 2 – 3 thúng xôi lớn, thậm chí còn hết sớm hơn.
5. Bánh khúc Cầu Gỗ
Nằm trên con phố Cầu Gỗ có 2 hàng bánh khúc nằm ngay sát nhau, giá cả chỉ nhỉnh hơn nhau chút xíu và cả 2 cùng rất nổi tiếng, đó là bánh khúc Quân và bánh khúc Lan. Nếu muốn tìm món ăn ngon, chắc dạ, giá rẻ, không gì hơn tạt vào 1 trong 2 hàng mua một chiếc bánh khúc.
Chiếc bánh khúc được đặt bên ngoài lớp xôi dẻo, bên trong chiếc bánh thơm mùi lá khúc đặc trưng, béo ngậy đỗ xanh, thịt ba chỉ, cay cay của tiêu, ăn thật đã đời. Giá bánh khúc Quân là 13 nghìn/ chiếc, bánh khúc Lan là 12 nghìn/ chiếc. Quán bán từ sáng sớm đến khoảng 8, 9 giờ tối hoặc đến khi hết bánh.
6. Bún ốc cô Huệ
Quán bún ốc cô Huệ có không gian nhỏ xíu đoạn cuối đường Nguyễn Siêu giao với Hàng Giầy và là quán bún ốc có thâm niên tại khu phố cổ. Cô Huệ cho biết, tất cả nguyên liệu để bán bún ốc hàng ngày đều được cô chuẩn bị từ Khoái Châu, Hưng Yên, rồi cùng 5 người con chở lên phố từ tinh mơ để kịp bán ca sáng cho dân phố thị ăn sáng, đi làm.
Bún nhà cô Huệ có 2 món chính là bún ốc nóng và bún ốc nguội, tùy khẩu vị từng người mà khách có thể yêu cầu ốc to, ốc nhỏ, ốc lẫn… Bát bún nóng thì đúng chất truyền thống, chỉ mộc mạc mỗi thịt ốc, cà chua và rau thơm. Thế mà bát bún đậm đà, thơm ngon đến tận thìa nước cuối cùng.
30 năm nay quán bún ốc của cô Huệ đã thành địa chỉ quen của biết bao người. Cô Huệ tiết lộ mỗi ngày từ 5 giờ sáng đến 3 giờ chiều, ngày nào cô cũng bán hết veo 6 tạ ốc. Giá bún ở đây chỉ 20 nghìn bát bún ốc nhỏ, 30 nghìn bát bún ốc to. Có lẽ vì thế mà nếu ai đã một lần ăn bún ốc của cô thì đều nhớ, đều thèm và muốn quay lại ăn thêm nhiều lần nữa.