Chuyến du lịch đến với Okinawa, bên cạnh cơ hội khám phá những điểm đến thú vị, bạn còn được thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn như tempura, rong nho hay thịt rafute.
Goya champuru
Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Okinawa thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món goya champuru. Champuru trong tiếng Nhật có nghĩa là "trộn lẫn", một di sản ẩm thực của vùng. Món này gồm một số nguyên liệu, phổ biến nhất là có mướp đắng (goya), xào với đậu phụ, thịt heo và trứng. Món mướp này có thể làm theo nhiều cách, hoặc chiên như tempura hoặc thái mỏng và trộn trong salad hay với làm đồ muối để ăn kèm.
Umi budo
Đúng như tên gọi umi budo (rong nho) là một loại rong biển nhưng lại có hình dáng giống như những chùm nho nhỏ xíu. Rong nho được ăn sống kèm với nước tương, chanh tươi, khi nhai chúng nổ trong miệng thực khách hệt như món trứng cá hồi.
Awamori
Awamori là một loại rượu được chế biến từ hạt gạo dài tạo nên hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức loại rượu này, người Nhật thường dùng kèm theo đá và chút nước. Đôi khi awamori được ngâm thêm rắn để tạo thành habushu để bán như một loại "đồ lưu niệm" cho khách hoặc các nhà hàng mua về trưng bày.
Tempura
Tempura là một trong những món ăn được người Okinawa yêu thích. Tại các nhà hàng địa phương đầu bếp thường dùng những nguyên liệu phổ biến như khoai lang tím, mướp đắng, tôm, nấm, cà tím để chế biến tempura. Một loại tempura khác phổ biến ở Okinawa là làm từ rong biển nâu có tên mozuku.
Rafute
Rafute là một món ăn được làm từ mimigaa (phần thịt tai heo) và chiragaa (phần da mặt heo). Những miếng thịt làm rafute được nấu nhừ với nước tương, đường nâu tạo thành màu hấp dẫn. Món này thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được "biến tấu" thành nhiều phiên bản khác nhau trên khắp châu Á. Rafute ở Okinawa vừa có vị mặn và ngọt, mềm tới mức có thể tan chảy trong miệng. Ngoài ra, rafute còn là món ăn cùng với mì soba.
Okinawa soba
Vẫn là mì Sona nhưng so với nhiều nơi khác thì cách chế biến và ăn món này ở Okinawa có phần khác biệt. Mì được ăn kèm nước ninh từ thịt heo, cá ngừ khô katsuobushi và rong biển, còn sợi mì vừa chắc vừa dễ nhai. Một trong những loại thịt ăn kèm phổ biến nhất của soba ở Okinawa là soki (sườn hầm) và rafute. Khi thưởng thức, thực khách có thể ăn thêm gừng muối, hành lá, ớt ngâm.
Cơm Taco
Du khách khi đến Okinawa sẽ thấy cơm taco - món kèm với thịt bò, phomat, salad, sốt cà chua. Thực khách cũng có thể gọi đây là một loại salad taco phiên bản Okinawa để so sánh với taco phương tây. Đây là một trong những kiểu nấu cơm không chỉ phổ biến ở các nhà hàng Okinawa mà cả nhiều nơi khác tại Nhật Bản.
Sukugarasu
Đây là những miếng đậu phụ được đính kèm những con cá nhỏ xíu bên trên. Món sukugarasu rất phổ biến ở Okinawa và thường dùng khi thưởng thức rượu sake hay awamori. Mỗi phần đậu được cắt vừa một miếng ăn và vị mặn đậm của cá thì hòa hợp với sự mềm mại của miếng đậu phụ.
> Liên hệ mua
vé máy bay đi Pháp và bạn sẽ có cơ hội khám phá những điểm đến thú vị tại nơi này
Sata andagi
Người dân Okinawa tạo ra những chiếc bánh mềm trong giòn ngoài có màu vàng nâu gọi là sata andagi. Tên gọi của nó trong tiếng Nhật có nghĩa là "đường chiên ngập dầu". Bánh gồm đường, bột, trứng, là món ăn thường xuất hiện trong các lễ hội, làm đồ tráng miệng trong nhà hàng hoặc bán hè phố như đồ ăn vặt.