Đến với núi rừng Tây Nguyên đầy nắng và gió. hiếm ai có thể từ chối được sức hấp dẫn của vô vàn đặc sản nơi đây, từ thịt rừng thơm ngon đến các món cây nhà lá vườn dân dã. Trong đó có những món ăn được dùng để thết đãi khách quý, nó mang đậm hương vị và đồng thời thể hiện bản sắc văn hóa của đồng bào Tây Nguyên.
> Liên hệ mua
ve may bay di da nang để bạn có thể khám phá những điểm đến thú vị tại thành phố biển xinh đẹp này
Đọt mây nướng
Nhắc đến mây, người ta sẽ nghĩ ngay đến công dụng của nó trong việc đan lát, tạo ra các sản phẩm truyền thống mà ít ai có thể nghĩ đến nó sẽ tạo nen một món ăn ngon vô cùng đặc biệt. Riêng đối vói người dân Tây Nguyên thì đọt mây lại được chế biến thành một món ăn quý, bởi lẽ để làm được món ăn này, người dân Tây Nguyên phải vào trong rừng sâu, đi cả ngày trời tìm kiếm những đọt mây tươi ngon nhất.
Đọt mây có thể chế biến thành vô vàn món ăn hấp dẫn. (Ảnh: dulich.vn)
Cây mây là một loại dây leo. thân mềm dài hàng chục mét và có vỏ gai dày đặc bao bọc. Nếu muốn lấy được đọt mây, người dân phải chặt cây thành nhiều khúc ngắn để kéo tuột xuống dần. Khi gần đến đọt, có nhiều vòng gai ở ngọn móc vào các nhành cây xung quanh nên người đi lấy phải cẩn trọng, tránh bị gai đâm.
Đọt mây ngon phải được lấy từ những cây non tơ, bụ bẫm rồi tước bỏ phần gai bên ngoài. Những đọt mây trắng ngần có vị ngọt và đăng đắng dưới bàn tay của người dân Tây Nguyên lại có thể trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn có thể kể đến như đọt mây nấu ống, đọt mây nướng than hồng, nấu canh hay xào…
Đọt mây nướng dưới than củi hồng mang đến một món ăn có hương vị rất thơm, bùi và không dai. Mặc dù khi ăn, thực khách vẫn có thể cảm nhận vị hơi đắng nhưng khi nhai kỹ lại thấy được độ ngọt, hương thơm cứ quyến luyến mãi đầu lưỡi.
Món đọt mây nướng chỉ “đúng bài” khi chấm với muối hột giã ớt bay, thêm chút nước cốt chanh. (Ảnh: baobinhdinh)
Đọt mây sau khi chín sẽ được xé sợi rồi chấm với muối giã nhuyễn cùng ớt xiêm trái bé xíu. Cái vị đắng đắng, ngọt, thơm của món ăn hòa quyện cùng vị mằn mặn của muối, vị cay nồng của ớt mang đến cho người ăn một cảm giác thú vị và lạ miệng.
Chính hương vị của dân giã của đọt mây mang lại cho du khách những cảm nhận thật nhất về cuộc sống, về phong tục tập quán, về truyền thống văn hóa của đồng bào Tây Nguyên. Chỉ một bữa cơm quây quần bên nhau, thưởng thức vài miếng đọt mây ngọt bùi cũng đủ để nhớ mãi không quên.
Canh thụt
Canh thụt là món ăn được làm nên từ các loại rau rừng. Đây cũng không phải là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người dân Tây Nguyên mà chỉ được chế biến để thết đãi khách quý. Trong món canh này, có ít nhất mười loại nguyên liệu trong đó phải kể đến các loại tôm, cá, chim tươi hoặc khô, nấu cùng với các loại rau rừng đặc trưng như củ nén, lá bép (còn gọi là lá nhíp), ớt và các loại gia vị.
Canh thụt được nấu trong ống lồ ô. (Ảnh: amthuccuoituan)
Thế nhưng chính cách chế biến độc đáo, có một không hai mới làm nên nét riêng của món ăn này. Món ăn được nấu chín trong ống lồ ô. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, để có món canh thụt ngon nên chọn ống lồ ô kỹ càng. Khi chọn cây thì không nên chọn cây non vì nhựa cây sẽ hăng đắng. Còn nếu chọn cây quá già, lửa sẽ làm nứt cây, canh sẽ chảy ra ngoài. Lúc nấu cũng không được dựng thẳng ống lồ ô mà phải để nghiêng trên lửa, quay tròn để canh chín đều, đồng thời đun lửa riu riu đến khi các loại nguyên liệu nhuyễn thành một thứ hỗn hợp sền sệt như súp. Khi món canh chín, người ta thêm các loại gia vị như muối, ớt, một chút rau thơm vào là có thể dùng được.
Món canh chính chính là sự hòa quyện đặc biệt của các loại nguyên liệu: có vị đắng, cay, ngọt, bùi béo khiến ăn một lần nhớ mãi. (Ảnh: Internet)
Khi thưởng thức món canh đụt này, thực khách sẽ cảm thấy mùi thơm của lá bép, vị cay của ớt, vị bùi, béo của đọt mây. Đặc biệt, khi ăn miếng đầu tiên, thực khách sẽ thấy có vị đắng của đọt mây tưởng như khó ăn, nhưng vị ngọt sẽ nhanh chóng lan tỏa, khiến muốn ăn thêm miếng nữa, và rồi đâm ghiền lúc nào không biết.
Theo nhiều già làng M’nông kể lại, món ăn này có từ rất xa xưa. Trước đây, khi mùa lễ hội đến hay vào dịp đón khách quý, các thiếu nữ M’nông thường phải lên rừng trước một ngày tìm nguyên liệu để làm canh thụt. Đây là món ăn rất tốt cho phụ nữ mới sinh, cho người già sức yếu và những em bé còi xương.
> Đảo ngọc Phú Quốc là một trong những điểm đến xinh đẹp và thú vị dành cho du khách, hãy nhanh tay đặt mua
ve may bay di phu quoc ngay hôm nay