Ẩm thực Đà Nẵng từ lâu đã nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và vô cùng đa dạng. Đặc biệt khi đến với thành phố biển xinh đẹp này bằng tấm
ve may bay di da nang, du khách nhất định không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức sữa chua muối - món ăn độc đáo của nơi đây
Mỗi ly sữa chua muối chỉ có giá khoảng 1000 đồng/hũ, được bán tại các quán hàng ăn vặt phía chân cầu Trần Thị Lý. Món sữa chua ăn kèm với muối là một món ăn mà chỉ Đà Nẵng mới có, chình điều này đã khiến nhiều du khách cảm thấy tò mò và đến đây ăn thử
Mỗi khi có khách, chủ quan sẽ bê ra bàn 10 hũ sữa chua, kèm theo một đĩa muối. Nếu khách ăn hết bao nhiêu thì tính tiền bấy nhiêu. Những hũ sữa chua có vị chua dịu và mềm mịn, thêm một chút muối sẽ có vị đậm đà hơn khi thưởng thức.
Sữa chua muối được bán cả ngày, được làm sẵn chia nhiều hũ, trữ đông lạnh.
Cách làm sữa chua cũng khá đơn giản, chỉ cần có sữa đặc, hũ sữa chua mồi, nước sôi… tất cả được hòa vào cùng nhau theo một tỉ lệ thích hợp, rồi chia vào từng hũ ủ lên men trong vòng 6-12 tiếng, khi nào đủ độ chua thì cất vào ngăn đông của tủ lạnh. Sữa chua ngon là có đủ độ chua và ngọt, mịn, không bị cứng, khi ăn tạo cảm giác mát.
Ngày nay, đến với các quán ở "làng sữa chua" du khách không chỉ thưởng thức sữa chua mà còn có thể gọi thêm nhiều món ăn vặt khác như ốc hút, bánh kẹp, mít trộn, ram cuốn cải... với giá 20.000 đồng.
"Làng sữa chua muối" ở gần cầu Trần Thị Lý là một địa chỉ khá nổi tiếng để thưởng thức món ăn độc đáo này, nếu chưa biết đường, bạn có thể hỏi người dân địa phương. Từ đầu đường Phan Huy Chú kéo dài đến đường Nguyễn Thiếp, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà tuy chỉ dài khoảng 100 m có đến hơn 20 quán.
"Làng sữa chua" đã trở thành thiên đường ăn vặt nức tiếng Đà Nẵng. Thực khách đến đây đông nhất vào khoảng chiều tối, hầu hết đều gọi sữa chua muối sau đó mới gọi món khác.