Đến với vùng Bảy Núi, An Giang, du khách sẽ thấy loại cây chủ yếu của nơi đây chính là thốt nốt. Cây thốt nốt có hình dáng bên ngoài trông khá giống với cây dừa và lá cọ. Đây cũng là một loại trái cây ngon mà du khách nên thử khi đến đây, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món đặc sản vùng biên này
Cây thốt nốt được trồng nhiều ở vùng Bảy Núi (An Giang)
Quả thốt nốt không những có thể ăn tươi mà còn được dùng để nấu chè, làm đường và là nguyên liệu để làm món bánh bò thốt nốt ngon khó cưỡng. Phần lá cây được bà con An Giang tận dụng để lợp nhà, làm thảm, đan nón lá hoặc làm giấy, thân để đun củi, là một loại cây có nhiều tác dụng
Phần quả và hoa thốt nốt là phần có nhiều công dụng hơn cả. Khi thu hoạch, người dân sẽ phải leo lên cây, buộc một ống nhỏ vào đầu mỗi cụm hoa. Ống này lại được nối vào bình chứa to. Sau đó, họ dùng dao cắt một đoạn để nước trong đầu hoa chảy ra. Cứ sau mỗi đêm, nước ngọt tinh túy từ chùm hoa lại nhỏ xuống, được chừng hơn một lít. Đây là loại nước quý do có vị và mùi rất thơm.
Quả thốt nốt trông rất đẹp mắt
Chị Nguyễn Thu Tâm, là một người chuyên nấu đường ở xã Xuân Tô, huyện Tịnh Biên cho biết, trung bình cứ 10 lít nước thốt nốt nấu được 1- 2kg đường thành phẩm, giá bán tại chỗ dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.
Đường thốt nốt được chia làm 2 loại sản phẩm chủ yếu, gồm: Đường thô (nguyên chất) đựng trong lọ nhựa và đường tán (đã qua chế biến) được gói trong những chiếc lá thốt nốt. Khu vực huyện Tri Tôn và Tịnh Biên là nơi có nhiều lò đường được chế biến theo kiểu truyền thống. Toàn vùng hiện có khoảng 2.000 hộ dân đang khai thác, đáp ứng việc làm cho khoảng 6.000 lao động nông thôn, với 80% trong số này là người dân tộc Khmer.
Người dân địa phương cho biết phần nước lấy từ hoa có thể uống ngay hoặc cũng mang đi nấu đến khi cô đặc sẽ được đường thốt nốt, đường thốt nốt thường dùng để nấu chè bởi nó có mùi thơm và vị ngọt trứ danh rất tiêu biểu của vùng đất An Giang. Một số hộ gia đình lại không uống ngay, cũng không nấu đường mà ủ với men để cho ra món rượu thốt nốt có vị ngọt thanh, thơm nồng, uống ngon mà cũng rất dễ say.
Thốt nốt được chế biến thành đường và trở thành một đặc sản của An Giang
Vài tháng sau khi trổ hoa, thốt nốt bắt đầu kết quả. Trái thốt nốt non có màu xanh, mọc thành buồng, mỗi trái to bằng nắm tay, mỗi buồng có đến vài chục quả. khi trái già chuyển sang màu nâu cánh gián bóng nhẵn, bên trong mỗi quả có 5-6 múi trong và dai như miếng rau câu, trong múi có nước ngọt như nước dừa nhưng mùi vị lại đặc biệt và rất riêng.
Phần nước và cơm trong trái có thể uống trực tiếp hoặc dùng phần cơm để nấu chè, hoặc vắt nước dừa thật béo, pha vào ít nước đường rồi trộn cùng với mùi thốt nốt thơm dẻo để bán như món chè, rất được các cô cậu học trò ưa thích.