Ẩm thực Việt Nam là một trong những nền ẩm thực độc đáo và đa dạng nhất Thế Giới. Bên cạnh những món ăn dân giã khiến thực khách đắm chìm trong hương vị thì cũng có vô vàn các đặc sản quý hiếm, độc đáo, dù có bỏ tiền triệu cũng không dễ được thưởng thức.
Cá kho làng Vũ Đại
Món cá kho làng Vũ Đại là một trong những món ăn được săn lùng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên Đán. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mang những nét đặc trưng riêng mà còn ít ngấy hơn thịt, giò chả, bánh chưng...
Món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại có từ rất lâu đời. (Ảnh: Internet)
Để có những nồi cá kho ngon, người dân làng Vũ Đại chỉ sử dụng niêu đất và loại cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên, thịt săn chắc và thớ cá đẹp. Cá sau khi được làm sạch sẽ được ướp kỹ với các gia vị, kho bằng củi trong thời gian 12-15 tiếng đồng hồ. Đến khi ra thành phẩm, những khúc cá chắc và có vị ngọt, thơm hài hoà.
Tiếng lành đồn xa nên rất nhiều người tìm mua cá, vì vậy dù bạn có trả tiền triệu vẫn có thể chẳng mua được cá nếu đặt muộn. Lý do là bởi cá phải được kho kỹ mới đảm bảo độ ngon. Thêm nữa, cá kho làng Vũ Đại còn được bán đi khắp cả nước và sang cả nước ngoài nên không có nhiều cũng là điều dễ hiểu.
Nòng nọc
Sau những cơn mưa lớn đầu mùa, tại nhiều con suối trên núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My, Quảng Nam bắt đầu có nhiều nòng nọc và cũng là thời điểm người dân Xê Đăng vào mùa đi “săn”.
Để bắt được nòng nọc, người Xê Đăng thường đi vào lúc đêm xuống. Có khi chỉ trong vòng 30 phút ngắn ngủi, người ta đã bắt được cả trăm con nòng nọc. Con nào con nấy to bằng ngón tay, tươi roi rói.
Đây cũng là món nhậu khoái khẩu của các quý ông hay thực phẩm bổ dưỡng dành cho người già và phụ nữ sau sinh. (Ảnh: dammedulich365)
Do đặc tính nên nòng nọc không sống được lâu nên sau khi bắt về, người dân thường làm sạch ngay. Người Xê Đăng thường chế biến nòng nọc thành nhiều món ăn như nấu canh với rau rừng, ướp với sả, ớt rồi xào, nướng…
Món ăn này cũng được nhiều người vùng xuôi yêu thích bởi đặc tính sạch và bổ dưỡng. Thậm chí, kể cả khi có tiền cũng khó lòng mua được bởi người dân nơi đây thường mang nòng nọc về nhà ăn hoặc thết đãi khách quý.
Nấm mối
Nấm mối là loại nấm tự nhiên mọc tại những nơi có thời tiết và môi trường thích hợp như vùng Bến Tre hoặc Vĩnh Long.. Nấm mối thường chỉ nở rộ vào đầu mùa mưa từ tháng tháng 5 đến tháng 8 âm lịch.
Đặc biệt, nấm chỉ nhú vào tầm 3-4 giờ sáng và thường được thu hoạch khi mặt trời chưa lên. Nếu để đến trưa nấm sẽ tàn, con mối bò lên ăn đục thân. Nấm mối không phải lúc nào cũng có. Chỉ cần trái gió trở trời hay gặp một cơn mưa bất chợt là chúng sẽ không chịu xuất hiện.
Nấm mối là thứ đặc sản trời cho.
Nấm mối khá khó tìm nên giá nấm thường rất cao. Vào đầu mùa, giá mua tại vườn trung bình 200.000- 500.000 đồng/kg. Khi xuất lên thành phố hay mang ra nước ngoài, giá nấm được đẩy lên cao nhất, có khi đến một triệu đồng mỗi ký. Mặc dù giá cao chót vót nhưng nấm vẫn không đủ hàng cung cấp cho thực khách.
Để đánh giá về hương vị thì quả thật khó có loại nấm nào ngon hơn nấm mối. Dù là nấu canh hay nấu cháo, xào, kho hay nướng thì nấm mối vẫn đứng vào đầu bảng. Trong đó, hấp dẫn nhất là làm nhân bánh xèo hoặc ướp muối ớt rồi quấn lá cách, lá lớp hoặc lá chuối nướng. Món ăn vừa giòn, vừa thơm ngon, đậm đà, không có một thứ nấm nào sánh kịp.
Cá bu đá
Cá bu đá xuất hiện ở hầu hết những nơi có đoạn suối và thác chảy mạnh trên vùng cao Quảng Ngãi. Sở dĩ cá có tên như vậy là di loài cá này hay bám (bu) vào đá để ăn rong rêu. Khi trưởng thành, cá chỉ to bằng ngón tay người lớn.
Sự khác lạ trong hương vị đã mang lại cảm giác thích thú cho những ai thưởng thức cá bu đá.(Ảnh: danviet)
Cá bu đá từ lâu đã được người dân xem là đặc sản tuy nhiên do loài cá này có hình dáng khá xấy và thịt có vị lạ nên ít được người đồng bằng biết đến. Thân cá bu đá mỏng dẹp, lưng có màu vằn vện với sọc ngang dọc, dưới bụng có màu trắng hơi hồng. Thịt cá có vị hơi đắng khá đặc biệt.
Chính vì hương vị đặc trưng hấp dẫn nên khi bắt được loài cá này, người dân không muốn đem bán mà chỉ dùng đãi khách quý hoặc đem ra thưởng thức trong những dịp quan trọng.
> Mua
vé máy bay emirate và bạn sẽ có cơ hội khám phá những điều thú vị và hấp dẫn tại nơi đây
Gà chín cựa
Gà chín cựa tưởng chừng như một loài chỉ có trong truyền thuyết nhưng thực tế nó lại được nuôi tại xã Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và vùng Thanh Sơn (Phú Thọ).
Gà chín cựa quý hiếm nên có giá rất cao. (Ảnh: Internet)
Nếu như trước đây gà chín cựa chỉ được nuôi để tiến vua thì nay loài gà này lại thành một loại gà quý hiếm, không dễ gì kiếm được. Nếu là gà đủ 9 cựa, giá bán có thể lên đến 7 – 10 triệu đồng/ con. Thịt gà ngon, các thớ thịt săn chắc, ăn ngọt và thơm khác xa với gà thường.
Giống gà chín cựa có kích cỡ nhỏ. Mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Giống gà này còn có đôi mắt sáng quắc và khá hiếu chiến.