Mặc dù những quán ăn này đều nằm trong ngõ và hẻm sâu nhưng điều này không thể làm khó du khách muốn thưởng thức những món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của Đà Nẵng.
Cháo vịt bà Gái
Cháo vịt bà Gái là một quán ăn nhỏ năm trong hẻm 11 Mạc Đĩnh Chi, mặc dù quán chỉ có vài bàn nhỏ nhưng tủ đựng gà, vịt thì luôn đầy ắp để phục vụ lượng khách đông. Chỉ cần có khách gọi là bà Gái chặt vịt xếp ra đĩa, kèm một đĩa rau thơm chanh ớt. Cháo của quán được nấu theo kiểu Bắc, loãng và có thêm hành lá, hạt tiêu ở trên, vị đậm đà. Theo chủ quán, quán bán “lai rai” cả ngày với cháo, miến vịt, gà cho khách quen, mà lúc đông khách cũng phải gọi người nhà phụ giúp. Giá một phần ăn cho hai người khoảng 80.000 đồng. Ảnh: Thanh Tuyết.
Bún mắm nêm dì Cúc
Quán bún mắm nêm nằm bên trong hẻm nhỏ trên đường Hoàng Diệu vói thâm niên hơn chục năm và chỉ bán vào buổi sáng, từ 6h đã đông người mua, đến 9h là hết. Quán có bún mắm thịt quay, thịt luộc, chả và nem. Cô chủ quán xếp những đĩa thịt, chả, các hộp mắm và gia vị lên bàn, còn bún và rau được đặt hai bên hông. Do quán đông nên phải liên tay làm cho khách.
Mỗi một phần bún mắm nêm thường có bún, rau sống, thịt heo quay và một gia vị không thể thiếu đó chính là bát nắm nêm được chưng cất theo các bí quyết riêng. Đối với những thực khách chưa quen với hương vị của mắm nêm thì có thể cho chút ít, thêm ớt và tỏi cho đậm vị cay miền Trung. Giá một phần là 20.000 đồng, ngày rằm và mùng một âm lịch quán bán bún mắm chay giá 15.000 đồng, quán được người dân gọi là “bún chờ” vì quá đông người mua. Ảnh: Justgola.
Mít trộn bà già
Quán mít trộn bà già đã có trên 30 năm tuổi, đến quán bạn sẽ thấy một bà cụ 76 tuổi nhanh tay trộn mít phục vụ cho một hàng dài khách chờ trong hẻm Lý Thái Tổ. Điều đặc biệt đó chính là tất cả các khâu từ đi chợ chọn nguyên liệu, trộn mít, nêm gia vị… đều do chính tay bà làm, các con cái trong nhà chỉ phụ giúp bưng bê cho khách. Bà cũng chia sẻ, món mít trộn da heo tuy chỉ là một món ăn bình dân nhưng lại khá cầu kỳ trong từng khâu, thì mới tạo ra được một món ăn ngon. Ngay từ khâu luộc, mít cần giữ cho vừa dai vừa ngọt, tuyệt đối không để bị chát. Da heo cũng phải chọn loại da không quá mềm không quá dai. Các nguyên liệu khác như đu đủ, ớt, rau thơm... cũng được mua hàng ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Ảnh: Cẩm Duyên.
Quán mít trộn bà già thường mở từ 3h chiều đến 10h tối, nhưng đông khách nhất là vào 5-6h chiều. Ai đến trước thì có chỗ ngồi ở mấy bàn nhỏ, ai đến sau phải đứng đợi hoặc mua về. Mỗi phần mít trộn giá 10.000 đồng, bánh tráng ăn kèm giá 3.000 đồng. Video: Cẩm Duyên.
Bánh tráng kẹp dì Hoa
Quán bánh tráng của dì Hoa đã có thâm niên hơn chục năm với thực đơn đa dạng từ bánh tráng giòn và mềm, nhân trứng, bò khô, phô mai… giá từ 5.000 đồng; sau này còn có bán thêm các món trộn như xoài, cóc, mít để thực khách lựa chọn. Quán nằm trong hẻm Núi Thành, quận Hải Châu nhưng lúc nào cũng đông khách và là quán ăn vặt quen thuộc của người dân địa phương. Quán mở cửa từ 2h30 chiều, khoảng 5-6h chiều là đông. Không gian nhỏ nên tạo cảm giác hơi chật chội khi đông khách. Chỗ gửi xe cũng nhỏ, nên có người sắp xếp xe cho khách để tránh quá tải. Ảnh: Kim Thanh.
Cá nục hấp bà Xin
Quán nằm trong hẻm Ông Ích Khiêm có ngã rẽ nhưng không treo biển chỉ dẫn thế mà luôn đông khách. Du khách và người dân tìm đến nơi đây để có thể thưởng thức món cá nục hấp. Những con cá tươi được hấp cùng sả, hành tím, muối… trong 15 phút để chín vừa tới, thịt cá không bị bở. Cá nục hấp ăn theo kiểu cuốn bánh tráng cùng rau sống, chấm nước mắm ớt. Một phần giá 50.000 đồng. Đường vào quán với du khách là hơi khó nên bạn cần hỏi người dân. Không gian kê bàn ăn là khoảng sân nhỏ, quán bình dân nên chỉ chứa được lượng khách vừa phải. Ảnh: Nguyễn Lực.