Nói đến ẩm thực Nhật Bản, ta sẽ nghĩ ngay tới những món ăn giàu dinh dưỡng, được bày trí bắt mắt. Là sự kế hợp tinh tế của hương vị và màu sắc. Nếu bạn có chuyến du lịch đến với xứ sở mặt trời mọc bằng tấm
vé máy bay đi nhật bản giá rẻ, bạn nhất định phải thưởng thức những món ăn ngon và hấp dẫn dưới đây
1. Sushi
Sushi là món ăn truyền thống và nổi tiếng của Nhật Bản. Nó đơn giản chỉ là món cá sống ăn cùng với cơm trộn dấm, thê nhưng dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Nhật Bản, những món ăn này đã trở nên độc đáo về hương vị và cách trình bày. Bạn có thể nếm món sushi với nhím biển béo ngậy, với cá hồi tươi mềm hay thịt tôm ngọt ngon tuyệt. Có thể nói, sushi là món ăn quốc hồn quốc túy của người Nhật.
2. Ramen
Ramen hay còn được gọi là mì trứng là món ăn ưa thích của người Nhật. Nguồn gốc món Ramen xuất phát từ món mì của Trung Quốc nhưng người nhật đã biến ramen thành món của riêng mình với những hương vị và nguyên liệu cực kỳ đặc trưng.
Bạn có thể lựa chọn 4 loại hương vị chính: tonkotsu (nước hầm từ xương lợn), miso, Shoyu (nước tương) và shio (muối). Fukuoka đặc biệt nổi tiếng với ramen tonkotsu béo ngậy trong khi miso ramen cay là một đặc sản của Hokkaido.
3. Unagi
Unagi là món lươn lọc xương quay trên than hồng rồi phết với một lớp nước sốt ngọt. Món ăn này thường được dùng vào mùa hè oi bức của mùa hè để giải nhiệt
Mỗi nhà hàng phục vụ món ăn này đều có một phong cách riêng biệt mang đến cho du khách những cảm nhận thú vị về nước Nhật xưa cũ. Du khách đến Nhật Bản vào khoảng từ tháng Năm đến tháng Mười để thưởng thức món unagi từ lươn đồng chính hiệu.
4. Tempura
Món tempura nhẹ nhàng và mềm mại cũng là một món ăn hấp dẫn du khách không nên bỏ lỡ khi tới Nhật bản. Đây là món hải sản hoặc rau tẩm với bột mì và trứng rồi đem chiên theo cách truyền thống trong dầu mè, khi ăn kèm thêm một bát nhỏ muối hay đĩa củ cải trộn nước dùng có vị tương.
5. Kaiseki
Kaiseki đã không còn là một bữa tối đơn thuần mà nó đã trở thành một nghệ thuật và trở thành một trong những món ăn làm nên phong cách ẩm thực cao cấp của Nhật Bản (haute cuisine). Kaiseki ra đời từ nhiều thế kỷ trước, song hành với các lễ trà được tổ chức ở cố đô Kyoto (và bởi thế, ngày này, Kyoto vẫn là kinh đô của món kaiseki).
Món kaiseki không có một thực đơn cố định nào mà thay vào đó các món ăn được trình bày tỉ mỉ, theo từng khẩu phần ít vào trong một bộ đồ sành tinh tế, rộng rãi. Khi ăn, người ta chan vào bát mì nước dùng có vị tương đang còn nóng hoặc nước nguội (thường gọi là mì nóng và mì lạnh) đặt trên một chiếc mành tre, bên cạnh có thêm chút nước dùng để chấm. Người ưa kiểu truyền thống thì thường dùng mì lạnh.
7. Shabu-Shabu
Shabu-shabu thực chất là một từ tượng thanh trong tiếng Nhật được dùng để mô tả âm thanh phát ra khi dùng đũa nhúng những miếng thịt lợn hoặc thịt bò thái mỏng vào nồi nước sôi sùng sục. Lẩu habu-shabu ra đời lần đầu tiên tại nhà hàng “Suehiro” (Osaka, Nhật Bản) vào đầu thế kỷ 20. Thành phần chính của lẩu là thịt bò và rau và các loại rau tươi ngon nhất thái mỏng.
8. Okonomiyaki
Okonomiyaki hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản là một loại bánh mặn áp chảo gồm nhiều loại nguyên liệu nhưng thông thường là cải bắp và thị lợn bên trên phủ một lớp thịt cá, rong biển khô, sốt mayonnaise và nước sốt Worcester.
9. Tonkatsu
Vào cuối thế kỷ 19, khi văn hóa phương Tây bắt đầu xâm nhập vào Nhật Bản mở cửa đón nhận những ảnh hưởng của phương Tây cũng chính là lúc món Tonkatsu ra đời. Thế nhưng, nếu nếm thử tonkatsu, nhiều người không thể nào phát hiện ra nguồn gốc phương tây của nó: nguyên liệu và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết đậm thương hiệu Nhật Bản.
Một đĩa Tonkatsu – đặc biệt nếu được làm từ thịt heo kuro-buta từ Kagoshima – sẽ tan mềm trong miệng hòa quyện cùng hương vị đậm đà của súp miso và thanh mát của rau bắp cải xắt nhỏ.
10. Yakitori
Một buổi tối thú vị tại Nhật Bản sẽ bao gồm một ly bia lạnh cùng vài xiên yakitori – thịt gà nướng than hồng
Cùng bạn bè trò chuyện và thưởng thức những miếng thịt nướng hoàn hảo cùng shio (muối) hoặc tare (một loại nước sốt làm từ nước tương có vị ngọt) là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Nhật Bản.