Cá koi (Cá chếp cảnh) là một loại cá đặc trưng của Nhật Bản. Nếu bạn có chuyến du lịch bằng tấm
vé máy bay đi Nhật Bản và muốn ngắm nhìn những chú cá xinh đẹp và ấn tượng này, hãy đến Ojiya là thành phố thuộc tỉnh Niigata, cách Tokyo hơn 250 km về hướng bắc. Nơi đây được biết đến như là cái nôi của cá koi Nhật Bản (cá chép cảnh).
Những người dân Nhật Bản nói rằng Ojiya chính là cái nôi khai sinh ra nghề nuôi cá koi ở Nhật Bản,. Nghề nuôi cá koi tại đây bắt đầu từ đầu thế kỷ 19, dần dà trở thành một nghề truyền thống của vùng.
Theo thống kê, tại hiện nay Ojiya có hơn 45% hộ gia đình đang nuôi cá koi, trong đó có những trại (Koi Farm) lớn như Fukasawa Koi, Hosokai Koi, Oyaji Koi, Kansuke Koi farm,…
Các loại cá koi của vùng Ojiya hầu hết là được xuất khẩu ra thế giới trong đó có Việt Nam
Những con cá koi ở Ojiya đẹp và nổi tiếng là nhờ vào thời tiết nơi đây khá lạnh, thổ nhưỡng, nguồn nước và kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Giá của một con cá koi đẹp đôi khi hơn 1 tỷ đồng.
Ngoài cơ hội đến thăm quan những trang trại nuôi cá coi, du khách còn có thể ghé thăm Nishikigoi no sato – nơi được xem là bảo tàng cá koi lớn nhất hiện nay trên thế giới.
Tại Nishikigoi no sato du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử cá koi, tìm hiểu về các loài cá koi, đặc biệt là được trải nghiệm cho cá ăn.
Khu vực này không chỉ nổi tiếng với nghề nuôi cá coi mà còn được biết đến với rượu sake, các món ăn truyền thống Nhật Bản như các món bánh gạo, gạo (được đánh giá là gạo ngon nhất Nhật Bản), anadon (cơm lươn)…
Hướng dẫn đi Ojiya từ Tokyo
Du khách xuất phát từ Tokyo, có thể đi bằng Shinkansen (Shinkansen Joetsu) đến thành phố Nagaoka (cũng thuộc tỉnh Niigata). Tại đây bạn bắt tiếp tàu JR Joetsu line để đến Ojiya.
Vào tháng 9 hàng năm, Ojiya thường có cuộc thi cá koi đẹp và phiên đấu giá koi truyền thống. Ojiya còn có lễ hội đấu bò truyền thống thu hút rất nhiều du khách tham dự.